Thời đại công nghệ phát triển, ngành cơ khí cũng vì thế trở nên đắt giá. Đây chính là ngành đang chiếm tỉ trọng nhân lực cao nhất trong xã hội. Sức hút của nó luôn hấp dẫn thị trường, con người và nguồn cung cầu. Vậy bạn có biết gồm có những ngành nào? Sự phát triển của những ngành đó trong đời sống xã hội ra sao? ATHENA sẽ cùng bạn tìm hiểu điều này trong bài viết hôm nay.

1. Ngành cơ khí là gì

Để hiểu cơ khí có những ngành gì thì trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu cơ khí là gì?

  • Là ngành khoa học ứng dụng, nó dựa vào các định luật, định lý, nguyên lý vật lý để sáng tạo ra sản phẩm. Bên cạnh đó các kỹ thuật, khoa học công nghệ cũng được áp dụng để thiết kế, sản xuất, bảo hành các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất. Nhìn chung, đây là một ngành nghề liên quan đến thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo dưỡng máy móc.
  • Sản phẩm chủ yếu là những loại máy móc trong sản xuất. Đồng thời còn là các vật dụng sinh hoạt hàng ngày, đồ dân dụng phục vụ nhu cầu con người. Những sản phẩm này dần thay thế sức lao động của con người. Nó tạo ra nền sản xuất hiện đại, tiên tiến với tốc độ nhanh, chính xác và thẩm mỹ cao.
  • Các lĩnh vực mà nó ứng dụng như: động lực học, cơ học, nhiệt học, cơ năng, nhiệt động lực học, năng lượng, cấu trúc, phân tử, …Được vận dụng bởi nhiều lĩnh vực khác nhau nên nó phục vụ, hỗ trợ tối đa trong cuộc sống. Bất kỳ trong ngành nghề, lĩnh vực nào cơ khí cũng đều tham gia vào.
Nganh Co Khi 01
Ảnh 1: Hình ảnh công nhân đang làm việc cơ khí

Khái niệm cơ khí được hiểu theo những điều trên. Bạn đã biết tầm quan trọng của cơ khí hiện nay. Vậy cơ khí có những ngành nào chúng ta đi tìm hiểu ở mục tiếp theo.

2. Cơ khí có những ngành nào

Nganh Co Khi 02
Ảnh 2: Đang nghiên cứu về cơ khí

Cơ khí rộng lớn trong ngành kỹ thuật, nó được chia theo chức năng và mục đích. Có rất nhiều chuyên về cơ khí như: luyện kim, hàng không vũ trụ, xây dựng, điện lực, chế tạ, hóa học, công nghiệp, y sinh, sinh học, … Kể cả công nghệ nano hay cơ điện tử y học… Tuy nhiên, để phân luồng theo chuyên ngành được đào tạo thì cơ khí bao gồm những ngành sau:

  • Ngành thiết kế và chế tạo cơ khí: Những chiếc máy CNC hiện đại, hay những bản vẽ, phần mềm tin xảo. Tất cả đều do các kỹ sư cơ khí thiết kế và chế tạo ra. Đây cũng chính là mục đích của ngành thiết kế và chế tạo cơ khí. Áp dụng những nguyên tắc định lý được học, sử dụng công nghệ tiên tiến. Những dòng máy hiện đại được ra đời như thế.
  • Cơ khí chế tạo máy: Việc vận hành, điều khiển, bảo dưỡng, kiểm tra máy móc…Chính là ngành chế tạo máy. Không chỉ dừng ở việc tạo ra những chiếc máy thay thế con người lao động. Cơ khí còn đảm nhận việc vận hành an toàn, đảm bảo công suất, chất lượng hoạt động.
  • Cơ khí gia công chế tạo hình: Đây chính là công việc sử dụng các máy móc, công nghệ CNC để gia công chế tạo hình. Những việc như phay, tiện, đột, dập các nguyên vật liệu để tạo hình. Nhằm tạo ra sản phẩm phục vụ các hoạt động khác.
Nganh Co Khi 03
Ảnh 3: Máy móc trong cơ khí

Ngành nào cũng đều có bản chất và chức năng riêng của mình. Việc đánh giá ngành nào có vai trò quan trọng hơn đối với cơ khí là không đúng. Mỗi ngành có mặt mạnh mặt yếu khác nhau. Nó bù trừ, cộng sinh, hỗ trợ làm cho cơ khí trở nên phát triển mạnh mẽ và vượt bật hơn bao giờ hết.

3. ATHENA ngành cơ khí tại Huế

Nganh Co Khi tai Hue
Ảnh 4: Nắm rõ cơ khí gồm những ngành nào ATHENA Huế

Bắt kịp xu hướng hiện nay, công nghệ kỹ thuật cơ khí tại Huế đang phát triển rất mạnh. Nhiều bạn trẻ nhận ra được vị trí và tầm quan trọng của nghành cơ khí hiện nay. Họ đã và đang đầu tư cho bản thân những kỹ năng, kiến thức & kinh nghiệm cho mình, còn bạn thì sao? Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí tại Huế. ATHENA tự hào là nơi uy tín phục vụ mọi người trong lĩnh vực này. Liên hệ với ATHENA để hiểu thêm những vấn đề hot của nghành kỹ thuật cơ khí. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ thông tin cùng bạn.

Lô C8, Cầu vượt Thuỷ Dương Hương Thủy, Thừa Thiên Huế 530000
0789751234

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Block "bai-viet-lien-quan" not found

LIÊN HỆ TƯ VẤN Button
GỌI TƯ VẤN Button
COMPANY PROFILE Button