Vẽ kỹ thuật cơ khí khái niệm

Dai Dien

Chúng ta đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về ngành cơ kỹ thuật cơ khí. Từ khái niêm, giá trị, chức năng, các công việc, tình trạng phát triển,… Ở những bài viết trước ATHENA đã cung cấp khá đầy đủ chi tiết cho các bạn. Thế nhưng, một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong cơ khí. Đó chính là vẽ kỹ thuật cơ khí. Cùng ATHENA tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

1. Khái niệm kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí được hiểu như một ngành khoa học công nghệ áp dụng kỹ thuật. Đây là ngành bao hàm tất cả những gì liên quan đến chế tạo máy, thiết kế và vận hành.

Ve Ky Thuat Co Khi 01
Ảnh 1: Bản vẽ cơ bản

2. Thế nào là vẽ kỹ thuật cơ khí

– Để tạo ra các sản phẩm theo nhu cầu và phục vụ tiêu dùng con người. Khâu thiết kế đảm nhận chức năng này và vẽ kỹ thuật là bước cuối cùng trong khâu.
– Nó quyết định đến chất lượng, hình dáng và tính thẩm mỹ sản phẩm.
– Cần phải đảm bảo 2 chức năng này của vẽ kỹ thuật cơ khí: Thứ nhất phải đầy đủ thông tin thiết kế trên bản vẽ để quá trình gia công trọn vẹn. Thứ hai là phải đảm bảo cho việc kiểm tra kỹ thuật và sửa chữa cho bản vẽ.
– Thông qua những phần mềm vẽ đặc trưng, các kỹ sư sẽ mô phỏng hình dáng, kích thước. Đồng thời các thông số như chất liệu, kết cấu, chi tiết…của sản phẩm được trình bày trên bản vẽ. Từ đó máy tính sẽ điều khiển vận hành theo bản vẽ để thiết kế.

Ve Ky Thuat Co Khi 02
Ảnh 2: Vẽ kỹ thuật cơ khí

– Với công nghệ truyền thống, những bản vẽ kỹ thuật được mô phỏng trên nền 2D. Những sự bùng nổ công nghệ hiện nay, công nghệ 3D, 4D được áp dụng phổ biến trong cơ khí. Bản vẽ kỹ thuật cũng vì thế mà hiện đại và tiên tiến hơn.
– Vẽ kỹ thuật cơ khí chính là trí tuệ của con người. Thay vì con người phải tốn sức lao động. Thì thông qua vẽ kỹ thuật máy móc thay thế con người thực hiện các công việc. Chính vì vậy mà vẽ kỹ thuật cơ khí trở nên đắt giá, phải mua và tốn chi phí.

3. Các phương pháp vẽ kỹ thuật cơ khí

Hai phương pháp vẽ phổ biến nhất đó chính là: Vẽ kỹ thuật truyền thống và vẽ kỹ thuật hiện đại.

  • Đối với vẽ kỹ thuật truyền thống: người kỹ sư sẽ dùng những dụng cụ như giấy, bút chì, thước kẻ, bút mực, copa, tẩy…để vẽ. Và các bước được thực hiện hoàn toàn thủ công bằng tay.
  • Đối với vẽ kỹ thuật hiện đại: phương pháp này được hỗ trợ đa phần nhờ vào công nghệ và máy móc. Những loại máy được sử dụng để vẽ kỹ thuật cơ khí đó là: phần mềm CAD, máy tính, máy quét, máy in laser, máy in phun…
Ve Ky Thuat Co Khi 03
Ảnh 3: Vẽ bằng phần mềm autocard

Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy vào yêu cầu và bản chất sản phẩm mà người kỹ sư sử dụng phương pháp phù hợp.

4. ATHENA với cắt kỹ thuật cơ khí

– Hiện nay, ATHENA đang tiên phong đi đầu về chất lượng, uy tín sản phẩm tại Huế. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân chuyên nghiệp, năng động. Chúng tôi nhận nhiều gia công sản phẩm trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

– Vẽ kỹ thuật cơ khí là giúp khách hàng nắm rõ hơn về sản phẩm của mình

Ve Ky Thuat Co Khi tai Hue
Ảnh 4: Kỹ thuật vẽ ATHENA Huế

– Nếu bạn đang thắc mắc tìm một doanh nghiệp uy tín về sản phẩm. ATHENA chúng tôi sẽ là nơi giúp bạn làm điều đó. Chúng tôi đảm bảo, sản phẩm không những chất lượng mà còn có mức giá gia công cơ khí ưu đãi nhất.

Lô C8, Cầu vượt Thuỷ Dương Hương Thủy, Thừa Thiên Huế 530000
0789751234

One thought on “Vẽ kỹ thuật cơ khí khái niệm

  1. Pingback: Vẽ kỹ thuật cơ khí khái niệm | Võ Anh Nam Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.