Cắt bản mã CNC với độ chính xác cao

Dai Dien2

Trong thiết kế công trình và xây dựng kiến trúc không thể thiếu khái niệm bản mã. Bản mã và cắt bản mã CNC trở nên cần thiết cho những hoạt động này. Đây được xem là nền tảng liên kết, phổ biến và thông dụng trong ngành cơ khí và xây dựng. Vậy bản mã là gì? Cắt bản mã là gì? Và cắt bản mã thực hiện như thế nào? ATHENA với những kinh nghiệm trong dịch vụ này sẽ làm rõ cho bạn trong bài viết này.

1. Khái niệm bản mã CNC

– Bản mã CNC rất thông dụng đối với các nhà xây dựng, thầu công trình. Nếu như vài năm về trước. Người ta sử dụng bu lông ốc vít, đinh tán, khớp hàn để kết nối dầm cột. Thì ngày nay, việc sử dụng bản mã để kết nối trở nên ưa chuộng hơn.
– Bản mã tên tiếng anh là Gusset plate, được làm bằng vật liệu sắt, thép…Được gia công có hình vuông đặt tại đầu múi nối bê tông.
– Nó có chức năng kết nối các cọc bê tông lại với nhau khi chôn cọc dưới đất. Ngoài ra còn làm vật trung gian tạo liên kết giữa các bu lông, ốc vít… Nhằm tạo các kết cấu độc lập vững chắc hay căn chỉnh, tạo hình trong thiết kế cấu trúc công.

Cat Ban Ma 01
Ảnh 1: Thép cắt bản mã

– Các điểm nối cần sử dụng bản mã CNC: khớp liên kết, nơi uốn cong, trục cố định,…
– Những công trình sử dụng bản mã phổ biến như: các cây cầu, dầm – móng nhà, móng hầm , móng cầu,…và nhiều công trình kiến trúc xây dựng khác.

2. Bản mã CNC có cấu tạo như thế nào

– Bản mã CNC thường có các hình dạng phổ biến như: hình thang, hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông, bản dẹp, bản vát, bản táp. Ngoài ra còn có bản mã hình tam giác, ôvan…tùy vào công trình. Nó đa dạng và nhiều kích thước, định dạng khác nhau.

Cat Ban Ma 02
Ảnh 1: Được gia công với nhiều mẫu mã khác nhau

– Trên mặt bản mã có dập những lỗ tròn để bu lông ốc vít, đinh tán có thể xuyên qua.
– Những yếu tố như độ dày, chiều rộng, diện tích… Sẽ quyết định đến lực chịu, trọng tải cho hệ thống dầm cột. Một điều quan trọng là giữa bản mã và trục thanh không vượt quá 15 độ. Như vậy sẽ đảm bảo sự truyền lực từ các thanh sang bản mã.
– Bản mã phụ thuộc rất nhiều vào môi trường thi công và vị trí thi công. Khả năng chịu lực của bản mã cũng dựa vào bản vẽ thiết kế công trình rất nhiều.

3. Thế nào là cắt bản mã CNC

– Là công việc của những người thợ cơ khí. Họ sử dụng các máy cắt để gia công sản phẩm. Trong đó loại máy hiện đại nhất được sử dụng là máy cắt bản mã CNC.
– Cắt bản mã chính là sử dụng những tấm kim loại lớn. Gia công, cắt thành phẩm theo yêu cầu, mục đích sử dụng của khách hàng.
– Để chính xác với yêu cầu của khách hàng người thợ cần đảm bảo những yếu tố: Bề rộng bản mã, bề dài mũi hàn, diện tích bố trí bu lông, bề dày bản mã, độ mảnh,… Đảm bảo các tiêu chí đó giúp bản mã có thể chịu lực tốt nhất. Tùy vào mỗi công trình mà gia công cắt bản mã cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Cat Ban Ma 03
Ảnh 1: Máy gia công bản mã

4. ATHENA chuyên cắt bản mã CNC cho hàng nghìn công trình tại Huế

Chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí, ATHENA đã có nhiều năm phục vụ bản mã cho các công trình. Từ những công trình lớn đến nhỏ tại Huế và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Cắt bản mã CNC tại ATHENA được gia công tùy thuộc vào như cầu và yêu cầu của khách hàng. Tùy vào công trình mà có những phương pháp cắt phù hợp khác nhau:

  • Sử dụng máy cắt plasma để cắt : Với những công trình yêu cầu cắt bản mã nhanh, tốc độ cao. Thì phương pháp cắt này rất phù hợp. Tuy nhiên cho ra đường cắt không sắc sảo.
  • Bằng laser: Đây là phương pháp cắt bản mã hoàn hảo nhất. Cho ra đường nét tinh xảo, sắc ngọt, chính xác.
  • Sử dụng khí oxy/gas để cắt bản mã: đây là phương pháp được sử dụng cách đây khá lâu. Sử dụng rất phù hợp đối với các vật liệu có độ dày lớn mặc dù để lại độ vắt cao.
  • Cắt bản mã bằng tia nước: với phương pháp này, ít gây biến dạng cho vật liệu bởi nước không gây ra tỏa nhiệt. Nhưng phương pháp này tốn chi phí cao nên ít khi được lựa chọn.
Cat Ban Ma tai Hue
Ảnh 4: Sản phẩm tại ATHENA Huế

Với nhiều công nghệ cắt bản mã đa dạng, ATHENA luôn đáp ứng được từng yêu cầu của khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Và đặc biệt nhận ưu đãi khuyến mãi cực lớn cho dịch vụ cắt bản mã.

 

Lô C8, Cầu vượt Thuỷ Dương Hương Thủy, Thừa Thiên Huế 530000
0789751234

One thought on “Cắt bản mã CNC với độ chính xác cao

  1. Pingback: Cắt bản mã với độ chính xác cao | Võ Anh Nam Blog

Comments are closed.